Menu

Web Design Blog

การออกแบบเว็บไซต์ปี 2017 เทรนด์ไหนมาแรง มาดูกัน

June 10, 2017

เรียกได้ว่าเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ในช่วง 5 ปีหลัง เปลี่ยนแปลงไปไว Web Designer หรือผู้ที่รับออกแบบเว็บไซต์ หลาย ๆ คน ตามกันแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว ในบทความเราจึงอยากจะอัพเดทเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ในปี 2017 ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันครับ

1. ลองใช้ UX / UI ใหม่  ๆ  ไม่ซ้ำใคร

ด้วยการประลองที่สูงขึ้นบนโลกออนไลน์ ทำให้ไม่มีผู้ใดกล้าเสี่ยงที่จะแตกต่างกันในเรื่องของ ux/ui ตัวอย่างที่ดีสำหรับในการออกแบบ UI Patterns มาจาก google ในปี 2014 ได้ออก Material Design Language งานออกแบบรวมทั้งวิธีการระบบฐานรากเพื่อพัฒนา user experience ให้ไปในทิศทางเดียวกันเมื่อจำเป็นต้องแสดงผลบน platforms หรือ device ที่ไม่เหมือนกันโดยมี Mobile device เป็นพื้นฐาน Google ใช้หลักการนี้สำหรับในการออกแบบแอพของ Google คุณประโยช์จากการมี UI Patterns ทำให้แนวทางการทำงานน้ันง่ายดายมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าผ่านขั้นตอนคิดในตอนเริ่มต้นมาหมดแล้วทำให้ขั้นตอนการปรับไปใช้ในแบบอื่นง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

2. เว็บไซต์ต้องรองรับมือถือ

การให้ความเอาใจใส่ในการออกแบบบนจอ Smartphone และก็หลังจากนั้นจึงค่อยวางแบบหน้าเว็บเพจ สำหรับ แท็ปเล็ต และ เดสก์ทอป จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่สิ่งที่ใหม่เลยสำหรับปีที่จะมาถึงนี้ แต่ว่าเพราะว่ามันเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน แล้วก็ด้วยตัวเลขสถิติที่แสดงถึงการเจริญเติบโตอย่างมาก ในดูเหมือนจะทุกที่บนโลกว่า ลูกค้าจะมองเห็นเว็บพวกเราจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้เราจะต้องออกแบบ Layout ให้ดูดีที่สุดบนจอ Smartphone ซึ่งเป็นหน้าจอที่เล็กที่สุดในบรรดาทุก  ๆ  Devices ถึงอาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างในสิ่งที่ลูกค้าจะแลเห็นจากโทรศัพท์มือถือ มันก็เลยเป็นความยากที่จะพวกเราใส่ทุกความอยากได้ของลูกค้าลงไป

3. ใช้ Tools ใหม่  ๆ  ในการออกแบบ

บางทีอาจจะไม่ใช่เทรนด์สำหรับการออกแบบแต่ว่าอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจพวกนี้ จะเข้ามามีบทบาทรวมทั้งแปลงโลกของเว็บดีไซน์ของเราไปตลอด เราขอยกตัวอย่าง Prototyping Tools อาทิเช่น InVision, Webflow, JustInMind ฯลฯ ทั้งสิ้นนี้ช่วยทำให้ดีไซน์เนอร์ดำเนินการและสร้างเว็บไซด์ต้นแบบเพื่อประเมิน ความสวยงามและก็ความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้ โดยไม่จำเป็นต้องเขียน code ทั้งยังสามารถดำเนินการบน browser รวมทั้งสร้างเว็บต้นแบบบนอุปกรณ์นั้นได้เลย ด้วยฟังชั่นของเครื่องมือทำให้พวกเราสามารถเห็นภาพในเวลาที่เว็บไซด์ได้ปรับปรุงเสร็จแล้วว่ามีลักษณะแบบไหนและก็ทุ่นเวลาอีกด้วย ข้อดีโดยมากจะอยู่ในด้านของลูกค้าคือไม่ต้องทำความเข้าใจกับ Wireframe แบบเก่ามากเท่าไรนักลูกค้าสามารถมองเห็นว่ามันดำเนินงานอย่างไรแล้วก็เค้าหน้าเป็นแบบไหน

4. มีการเคลื่อนไหวในเว็บไซต์เยอะ  ๆ 

เพราะเหตุว่าเว็บบราวเซอร์รวมทั้งภาษาที่ใช้สำหรับการเขียนเว็บมีการพัฒนาเยอะขึ้นเป็นปัจจัยให้ภาพนิ่งถูกแทนที่ด้วยภาพเคลื่อนไหวเพื่อเรียกความน่าสนใจจากลูกค้าหรือผู้ใช้รวมทั้งบรรลุผลสำหรับเพื่อการติดต่อ การเล่าเรื่องผ่านภาพเคลื่อนไหวก็เป็นอีกต้นสายปลายเหตุหนึ่งที่เราจะได้เห็นอนิเมชั่นบนหน้าเว็บเพจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ HTML5, CSS แล้วก็ jQuery จะมีบทบาทสำคัญสำหรับการช่วยให้เว็บของแบรนด์มองน่าดึงดูดเพิ่มมากขึ้น อนิเมชั่นอาจถูกประยุกต์ใช้รวมกับภาพอธิบายน่ารักน่าเอ็นดู ๆ แล้วถูกนำไปเปลี่ยนแปลงขั้นตอนที่น่ารำคาญทำให้สนุกรวมทั้งน่าดึงดูดเยอะขึ้นเรื่อย ๆ  ดังเช่นว่า ในขณะที่ผู้ใช้ต้องรอดาวน์โหลดเว็บเพจ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Web Design